Cách Chơi Bài Chắn | Hướng Dẫn Chi Tiết Từ [A-Z]

Trò chơi bài chắn là một kiểu chơi bài đặc biệt được ưa chuộng tại Việt Nam. Cách chơi bài chắn trên thực thế không quá khó. Tuy nhiên để giành được chiến thắng người chơi phải nắm rõ các thông tin cũng như cách chơi bài chính xác. Bài viết sau đây Oxbetz hướng dẫn chi tiết từ [A-Z] cách chơi bài chắn đến các bạn nhé!

Tìm hiểu về bài chắn

Bài chắn bắt nguồn từ trò chơi bài tổ tôm. Chơi bài chắn bao gồm gồm hai hình thức khác nhau được phân loại theo số lượng người tham gia chơi. Bao gồm chắn bí tứ (có 4 người tham gia), chắn bí ngũ (có 5 người tham gia). Trong đó phiên bản chắn bí tứ được sử dụng rộng rãi nhất.

Ở bài tổ tôm thường sử dụng hết tất cả 120 quân bài. Nhưng ở trò chơi bài chắn chỉ sử dụng 100 quân bài. Lượt bớt các quân như: nhất vạn, nhất sách, nhất văn hay lão và thang. Các quân bài trong bài chắn được nhận dạng bằng hình ảnh và chữ in trên nó. Các chữ quy định được in trên quân bài chắn là chi, bát, thất, lục, ngũ, tứ, tam, nhị. Các chữ này là những chữ thường năm bên phía tay phải. Còn những chữ nằm phía bên tay tái là văn, sách, vạn.

Trong dân gian truyền miệng nhau nhiều cách để ghi nhớ các kí tự trên một cách dễ dàng như. Câu nói “vạn vuông, văn chéo, sách loằng ngoằng”. Qua đó ta có thể nhận dạng dễ dàng qua kí tự vuông thường là quân vạn, văn thường là kí tự chéo, quân nào có kí tự loằng ngoằng là quân sách.

cách chơi bài chắn
Tìm hiểu sơ lược về bài chắn

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Câu Cá “Dễ Hiểu & Dễ Thắng”

Hướng dẫn cách chơi bài chắn

Mặc dù cách chơi bài chắn không quá phức tạp, nhưng để người chơi mới chơi tốt thì không phải điều dễ dàng. Do đó người chơi cần phải học cách chơi bài chắn một cách chuẩn xác và bài bản nhất.

Số lượng người chơi tham gia chắn

Như giới thiệu phía trên thì bài chắn có hai phương thức chơi tùy thuộc vào số người chơi. Được ưa chuộng nhất là loại chắn bí tứ. Do đó bài chắn thường được chơi với số lượng 4 người tham gia. Tổng số bài chắn sẽ được chia cho 4 người chơi trong ván. Mỗi người chơi được chia tổng cộng 19 quân bài lần lượt. Số lượng quân chắn còn lại sẽ được xếp thành chồng đặt vào giữa ván đấu (thường được gọi là nọc).

Cách chia bài khi chơi chắn

Khi chơi bài chắn các quân bài thường được chia thành 5 phần riêng biệt. Sau khi chia xong số lượng quân bài còn dư lại là 5 quân. Số lượng quân bài này sẽ được kết hợp với một phần bài bất kỳ trong 5 phần được chia tạo thành nọc. Sự kết hợp có thể do người thắng ván trước quyết định hoặc có thể tùy ý lựa chọn. Rút một quân bài ngẫu nhiên từ nọc, gộp bất kỳ vào 4 phần bài còn lại. Hợp thành một phần bài làm bài cái.

cách chơi bài chắn
Cách chơi bài chắn chi tiết

Sau đó người chơi quyết định ai đánh đầu tiên bằng cách bốc cái. Chi tiết có 4 người chơi trong ván lần lượt là 1, 2, 3 và 4 người. Được sắp xếp theo thứ tự từ trái qua phải sao cho người chơi 1,3 và 2,4 ngồi chéo nhau. Người chơi ở vị trí thứ 2 nếu bốc cái thì được quân thất vạn. Đếm lần lượt từ B là 1, đến D là 7. Do đó bài cái thuộc về phần D. Những người chơi còn lại được chia các quân bài xung quanh phần bài cái đó. Phần phía bên phải bài cái sẽ được chia cho người chơi thứ nhất, người chơi thứ hai là phần tiếp theo, phần bên trái còn lại là người chơi thứ 3.

Cũng như các phương thức chơi bài khác, bài chắn cũng sắp xếp theo tập hợp cấu thành từ: chắn, cạ, ba đầu, què. Trong đó thuật ngữ:

  • Chắn dùng để chi hai quân bài giống hệt như nhau.
  • Ba đầu là chỉ tập hợp 3 quân bài cùng số nhưng khác chất.
  • Cạ là tập hợp hai quân bài khác chất.
  • Những quân bài lẻ không thể kết hợp được với các quân bài khác là què.

Xem thêm >>> Cách Chơi Bài Binh “Đơn Giản Nhất” Dành Cho Người Mới

Cách chơi bài chắn chi tiết

cách chơi bài chắn
Trải nghiệm chơi chắn chiến thắng

Khi chơi bài chắn người chơi sẽ thực hiện các thao tác đánh chắn điển hình như:

  • Cửa chì: Tại cửa này người chơi được ưu tiên ăn bài, tính từ bên trái sang bên phải
  • Bốc Nọc: Dùng để chỉ hành động bốc 1 quân bài ra từ nọc. Sau đó tiến hành lật bài vào cửa chì.
  • Ăn: Đây là hành động kết hợp 2 quân bài dưới – trên với nhau. Nhằm tạo thành tổ hợp cạ hoặc chắn.
  • Chíu: Thao tác ăn quân bài ở dưới chiếu trường hợp nếu có 3 quân bài giống hệt nhau. Trong khi đó dưới chiếu cũng có 1 quân bài tương tự như vậy.
  • Ù: Khi tất cả 19 quân bài của người chơi. Bao gồm cả các quân bài đã ăn, được kết hợp với 1 quân bài khác được rút ra từ nọc. Nhằm tạo thành 10 bộ cạ hoặc bộ chắn, đảm bảo phải có tối thiểu 6 bộ chắn.

Cách chơi bài chắn không quá phức tạp, kể cả đối với mới chơi. Bạn chỉ cần nắm rõ luật chơi cũng như cách chơi được chia sẻ phía trên. Các bạn có thể trải nghiệm giải trí chơi chắn ngay lập tức và giành thắng lợi đấy nhé!

Lời kết

Bài viết trên Oxbetz.net đã hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách chơi bài chắn đến các bạn. Hy vọng những thông tin mình chia sẻ phía trên hữu ích, giúp các bạn chơi đâu thắng đó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.