Hướng Dẫn Cách Chơi Sâm Lốc “Thắng Lớn” Bạn Nên Biết

Cái tên sâm lốc chắc hẳn không còn xa lạ với những anh em đam mê thể loại game bài đổi thưởng. Hiện nay, sâm lốc được đông đảo người chơi tham gia bởi có lối chơi khá đơn giản. Hãy cùng Oxbetz đi tìm hiểu về cách chơi sâm lốc thắng lớn dưới bài viết này nhé!

Giới thiệu về sâm lốc

Sâm lốc là một trò chơi dân gian được phổ biến rộng rãi ở miền Bắc. Tựa game này mang đậm nét văn hóa làng quê, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân vào mỗi dịp lễ hội, tết. Thông thường người tham gia đánh sâm với mục đích để giải trí và giao lưu.

Bắt đầu chơi, mỗi người tham gia chơi sẽ được phát 10 lá bài và không tính các chất. Trò chơi này chỉ tính quân bài nào lớn, để các quân bài nhanh chóng hết thì người chơi cần phải có các chiến thuật hợp lý. Luật chơi của trò này có nhiều điểm tương đồng với trò chơi tiến lên miền nam.

Sâm lốc sử dụng bộ bài tây gồm 52 quân. Mỗi quân bài bao gồm 2 phần là số và chất ( Ví dụ: quân 7♥ có số là 7 và chất sẽ là cơ).

cách chơi sâm lốc
Giới thiệu về sâm lốc

Giá trị của những quân bài sẽ phụ thuộc nhiều vào số của lá bài đó. Độ mạnh của các quân bài lần lượt như sau:

  • 2 (heo) > A (xì) > K (già) > Q (đầm) > J (bồi) > quân 10 > quân 9 > quân 8 > quân 7 > quân 6 > quân 5 > quân 4 > quân 3.

Vậy:

  • Lá heo là quân bài chiếm ưu thế tuyệt đối, có giá trị lớn nhất.
  • Quân bài 3 là quân bài yếu nhất trong bộ bài.
  • Lá bài 10 sẽ lớn hơn lá bài số 9.

Lưu ý: Do trò chơi này không tính chất nên con 3 cơ không thể chặt 3 rô cũng như là con heo cơ không thể chặt được heo bích.

Xem thêm >>> Cách Chơi Bài Joker Chi Tiết Nhất & Thắng 100%

Luật chơi bài sâm lốc

Quy định của luật chơi sâm lốc trực tiếp và online có hình thức giống nhau. Mỗi bàn chơi sẽ có tối thiểu là 2 người và tối đa là 4 người tham gia. Bắt đầu vào chơi, tất cả người tham gia sẽ được chia đều 10 quân bài.

Tại ván bài đầu tiên, anh em nào có lá bài nhỏ nhất thì sẽ ưu tiên được đi trước. Bắt đầu từ các ván bài tiếp theo thì người về nhất ở ván bài trước sẽ được đánh trước. Dựa theo luật chơi thì người đánh sau sẽ phải chặn bài của người đi trước bằng các lá bài có giá trị lớn hơn lá bài mà đối thủ đã đi. Do đó, mà người chơi cần phải nắm rõ luật chặn để chặn cho đúng.

cách chơi sâm lốc
Luật chơi bài sâm lốc

Cụ thể như là: Đôi có thể chặn đôi, sám chặn sám, với những sảnh có cùng độ dài và lớn hơn sẽ chặn được lẫn nhau.

Cũng giống như bài tiến lên thì trong cách chơi sâm lốc, tứ quý cũng có thể sử dụng để chặt quân 2. Vẫn còn khá nhiều người chơi nhầm lẫn 2 thể loại game này với nhau. Tuy nhiên, trong sâm lốc nếu để 2 ở cuối cùng thì sẽ bị thối 2 và bị phạt tiền.

Điểm nổi bật nhất khi tham gia sâm lốc là người chơi có thể báo làng. Khi người chơi cảm thấy bài mình có khả năng về nhất và không ai có thể chặn được. Thì ngay lập tức báo làng để giành về cho chiến thắng và số tiền lớn nhé.

Nhưng trong trường hợp bạn báo làng mà người chơi khác có thể chặn được. Lúc này người báo làng sẽ phải đền một khoản tiền lớn cho người đã chặn. Số tiền bị đền phụ thuộc vào tỷ lệ lúc đầu bạn đã cược. Thế nên, anh em cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi chuẩn bị báo làng.

Xem thêm >>> Cách Chơi Bài Chắn | Hướng Dẫn Chi Tiết Từ [A-Z]

Cách chơi sâm lốc thắng lớn

Khi tham gia vào trò chơi sâm lốc, người đánh kế tiếp có quyền được chặn bài của người đánh trước mình. Đồng thời người chặn phải chặn bằng các quân lớn hơn. Nếu đánh đôi thì sử dụng đôi để chặn, sám thì chặn sám, còn nếu là sảnh thì chặn bằng sảnh. Để chặn được sảnh thì độ dài phải bằng với sảnh mà người trước đã đánh ra hoặc lớn hơn nhé.

Đối với bài sâm lốc thì một bộ tứ quý bất kỳ sẽ chặn được lá bài 2. Được hiểu là mỗi một tứ quý sẽ có thể chặn được 1 lá bài 2. Cũng có thể bạn có 2 bộ tứ quý thì sẽ chặn được cả đôi 2, khác hoàn toàn với bài tiến lên.

Cách chơi sâm lốc
Cách chơi sâm lốc thắng lớn

Điều đặc biệt hơn hẳn của game sâm lốc đó chính là người chơi về nhất bằng cách đánh ra lá bài 2 thì người đó sẽ được coi là bị thối con 2. Sẽ không được tính là người chiến thắng. Điều này mọi người cần phải nên lưu ý!

Cuối cùng, khi người chơi chỉ còn một lá bài duy nhất. Thì phải báo ngay cho những người chơi còn lại để biết. Ngay lúc này, tất cả người phía trước người vừa báo (gọi là người giữ cửa) sẽ phải tiến hành chặn bằng quân bài lớn nhất. Để không cho người báo đó có cơ hội về nhất.

Trường hợp mà người giữ cửa không chặn được và để người báo đó về nhất. Thì người giữ cửa đó sẽ phải đền tiền. Mức phải đền bù được tính bằng tổng số quân bài của người chơi còn lại trong bàn nhé.

Kết Luận

Bài viết trên đây Oxbetz.net đã tổng hợp các thông tin về cách đánh sâm lốc. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp anh em giành được nhiều chiến thắng. Chúc anh em tham gia và rinh được tiền về túi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.